QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ MÃ VẠCH SẢN PHẨM MỚI NHẤT NĂM 2023

11/03/2022 - 1560 lượt xem

Hiện nay, khi đi mua hàng ở cửa hàng hay bất kì siêu thị nào, bạn đều thấy có mã vạch trên sản phẩm. Mã vạch được ví như căn cước của hàng hóa, thông qua mã vạch người tiêu dùng có thể biết chính xác nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Các cửa hàng, siêu thị cũng nhanh chóng tính tiền, bán hàng. Còn các doanh nghiệp dễ dàng kiểm kê, quản lý số lượng hàng hóa, tạo được niềm tin của khách hàng. 

Dưới đây là quy trình để đăng ký mã vạch sản phẩm mới nhất bạn không thể bỏ qua:

Bước 1: Xác định số lượng sản phẩm và loại mã vạch cần đăng ký

Ở Việt Nam, khi đăng ký mã vạch sản phẩm cho doanh nghiệp sẽ có 4 loại là loại 10 số, 9 số, 8 số, 7 số. Tùy thuộc và số lượng sản phẩm muốn đăng ký, bạn nên chọn loại mã vạch phù hợp. Vậy bạn nên chọn loại nào để đăng ký? Câu trả lời là:

  • Nếu bạn có dưới 100 sản phẩm, bạn nên đăng ký mã vạch sản phẩm loại 10 số
  • Nếu bạn có dưới 1.000 sản phẩm, bạn nên đăng ký mã vạch sản phẩm loại 9 số
  • Nếu bạn có dưới 10.000 sản phẩm, bạn nên đăng ký mã vạch sản phẩm loại 8 số
  • Nếu bạn có dưới 100.000 sản phẩm, bạn nên đăng ký mã vạch sản phẩm loại 7 số.

 

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký mã vạch sản phẩm 

Các tài liệu cần chuẩn bị khi đăng ký mã vạch sản phẩm bao gồm:

  • Bản sao chứng thực “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” đối với doanh nghiệp hoặc “Quyết định thành lập” đối với tổ chức, cơ quan khác;
  • Bản đăng ký mã số mã vạch sản phẩm đã điền đầy đủ thông tin, đại diện theo pháp luật kí tên, đóng dấu (02 bản);
  • Bản đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN, theo mẫu (02 bản)

 

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký mã vạch sản phẩm 

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký mã vạch sản phẩm là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam) – thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Trụ sở của GS1 Việt Nam đặt tại Số 08, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Hiện nay, GS1 Việt Nam quản lý mã quốc gia Việt Nam 893 và được phép cấp mã vạch sản phẩm của các nhà sản xuất, phân phối, bán buôn, bán lẻ có giấy phép kinh doanh và hoạt động tại Việt Nam.

Cách thức nộp hồ sơ đăng ký mã vạch sản phẩm như sau:

– Đầu tiên là nộp online: scan toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị có chữ ký và con dấu của doanh nghiệp và nộp qua hệ thống quản lý VNPC của GS1 Việt Nam;

– Sau đó nộp phí đăng ký mã vạch sản phẩm (chuyển khoản ngân hàng) theo các thông tin trên hồ sơ online đã nộp;

– Cuối cùng, bạn cần gửi BẢN GỐC bộ hồ sơ đăng ký mã vạch sản phẩm đến GS1 Việt Nam bằng cách đến nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện

Mức phí đăng ký mã vạch sản phẩm phụ thuộc vào loại mã doanh nghiệp đăng ký.

Bạn có thể tham khảo chi phí đăng ký mã vạch sản phẩm tại bài viết: https://ageless.com.vn/vi/tu-van/thu-tuc-dang-ky-ma-so-ma-vach/

Bước 4:  GS1 Việt Nam Thẩm định hồ sơ đăng ký mã số mã vạch

Sau 5-7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ và nộp lệ phí, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – GS1 Việt Nam sẽ cấp mã số mã vạch qua email bạn đã khai khi nộp hồ sơ đăng ký đăng ký mã vạch sản phẩm.

Bước 5: Kê khai thông tin về sản phẩm đăng ký mã số mã vạch lên hệ thống của GS1 Việt Nam

Sau khi được cấp mã số mã vạch qua email, người nộp hồ sơ đăng ký mã vạch phải tiếp tục kê khai đầy đủ thông tin về sản phẩm đăng ký mã số mã vạch lên hệ thống của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Việc kê khai phải đảm bảo đầy đủ và chi tiết các thông tin, hình ảnh sản phẩm mà GS1 Việt Nam yêu cầu. Các thông tin, hình ảnh này cũng chính là các thông tin sẽ hiển thị khi khách hàng quét mã vạch sản phẩm của bạn.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận đăng ký mã vạch sản phẩm

Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ và các thông tin kê khai tại Bước 5 hoàn thiện, hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã vạch cho đơn vị đăng ký sau đó khoảng 30 ngày làm việc.

Bước 7: Nộp phí gia hạn mã số mã vạch sản phẩm hàng năm

Khi đăng ký mã vạch sản phẩm lần đầu, bạn sẽ phải nộp luôn phí duy trì cho năm đầu tiên. Các năm tiếp theo, thời hạn nộp phí gia hạn mã số mã vạch chậm nhất là ngày 30 tháng 6 hàng năm.

Mức phí gia hạn mã số mã vạch phụ thuộc vào loại mã doanh nghiệp đăng ký.

Bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết Hướng dẫn Gia hạn mã số mã vạch mới nhất

Để nhận được tư vấn miễn phí về thủ tục đăng ký mã số mã vạch, gia hạn mã số mã vạch và các thủ tục liên quan như xin cấp lại Giấy chứng nhận, cấp lại tài khoản trên hệ thống VNPC, kê khai thông tin sản phẩm, tạo mã vạch cho sản phẩm,… bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRƯỜNG XUÂN – AGELESS

Hãng Luật hàng đầu về Mã số mã vạch, Nhãn hiệu, Bản Quyền, Sáng Chế và Sở hữu trí tuệ

Tầng 11, Tòa C, Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline/Zalo: 0946636525

T. 024 3557 5599 (Máy lẻ: 103)

E. nhanhieu@ageless.vn