NÊN ĐĂNG KÝ MÃ VẠCH CHO SẢN PHẨM HAY QR CODE

29/07/2022 - 1244 lượt xem

Ngày nay, người tiêu dùng thường lựa chọn các sản phẩm có thông tin minh bạch, rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ. Bởi vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc đăng ký mã vạch cho sản phẩm hoặc gắn mã QR (QR Code) lên sản phẩm. Sự khác biệt giữa hai loại mã này là gì và doanh nghiệp nên đăng ký và sử dụng loại mã nào cho sản phẩm của mình, Quý vị có thể tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

1. Mã số mã vạch và mã QR là gì?

Hai loại mã đều được tạo ra bằng cách mã hoá các dữ liệu số và chuyển thành dạng hình ảnh, sau đó được in lên phôi tem khác nhau để tạo thành các loại tem mã vạch hay tem QR code. Đây là công nghệ nhận dạng tự động phổ biến nhất được sử dụng để lưu trữ thông tin cơ bản về sản phẩm, người tiêu dùng hay cơ quan chức năng có thể sử dụng máy quét chuyên dụng hoặc điện thoại thông minh để đọc những thông tin này.

 

1.1. Mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch (MSMV) thể hiện thông tin dưới dạng hình ảnh các đường kẻ sọc kết hợp với dãy số. Các đường thẳng tạo thành mã vạch, được đọc bằng máy quét, còn các chữ số mang những ý nghĩa nhất định và có thể đọc được bằng mắt thường.

+ Mã quốc gia: Hai hoặc ba chữ số đầu.

+ Mã doanh nghiệp: Có thể bao gồm bốn, năm hoặc sáu chữ số (tùy thuộc vào loại mã GCP doanh nghiệp đăng ký)

+ Mã hàng hóa: Có thể bao gồm năm, bốn, hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp

+ Số kiểm tra: Là chữ số cuối cùng, giúp kiểm tra mã số có chính xác hay không

Hiện nay, MSMV do Trung tâm MSMV quốc gia – Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quản lý và cấp cho doanh nghiệp đăng ký sử dụng.

Về thủ tục, tài liệu, chi phí đăng ký mã vạch cho sản phẩm, chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết trong bài viết sau:

Quy trình đăng ký mã số mã vạch sản phẩm mới nhất năm 2022

 

1.2. Mã QR là gì?

Mã QR là loại mã vạch ma trận, gồm một tập hợp các hình vuông, dấu chấm màu đen và trắng được sắp xếp ngẫu nhiên. Ngoài ra, để tăng khả năng thẩm mỹ, mã QR có thể được thiết kế theo nhiều cách độc đáo, sáng tạo, giúp thu hút khách hàng hơn.

 

Bạn có thể dễ dàng tạo mã QR liên kết với dữ liệu như URL trang web, địa chỉ email, facebook, video, tài liệu,…. QR code là phương pháp lý tưởng để chia sẻ thông tin đa dạng nhờ khả năng lưu trữ dữ liệu rất lớn, tốc độ đọc thông tin nhanh, phản hồi gần như tức thì sau khi quét. Ngoài ra, mã còn cho phép thống kê được các lượt check của khách hàng, vị trí check, thời gian, giúp định vị và kiểm soát sản phẩm một cách hiệu quả.

 

2. So sánh mã số mã vạch cho sản phẩm và mã QR

2.1 Độ tin cậy của thông tin

Sự khác biệt lớn nhất giữa MSMV và mã QR chính là ở mức độ uy tín của thông tin truy xuất được thông qua các loại mã này. Được quản lý bởi Trung tâm MSMV quốc gia – Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, thông tin truy xuất từ MSMV được doanh nghiệp cam kết với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.  

Trong khi đó, mã QR chưa có cơ quan có thẩm quyền quản lý và thẩm định thông tin. Những mã QR được sử dụng trên thị trường hiện nay đều do bản thân doanh nghiệp hoặc bên trung gian thương mại cung cấp.

Do vậy, có thể thấy thông tin truy xuất từ MSMV khách quan và có độ tin cậy cao hơn so với thông tin truy xuất từ mã QR. Khách hàng khi tham khảo thông tin sản phẩm cũng sẽ quan tâm đến MSMV trước tiên, nhiều người tiêu dùng khó tính còn có thể bỏ qua sản phẩm nếu không có MSMV trên bao bì. Mặc dù không phải quy định bắt buộc nhưng đăng ký MSMV trở thành một trong những điều kiện tiên quyết cho mỗi doanh nghiệp trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, đặc biệt quan trọng trong việc mở rộng kênh phân phối, đưa hàng hóa tiêu thụ tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, xuất khẩu.

 

2.2 Công cụ đọc thông tin

Nhờ sự phát triển của công nghệ, người tiêu dùng hiện nay có thể dễ dàng đọc thông tin từ MSMV và mã QR thông qua một chiếc smartphone kết nối internet. Để hỗ trợ cho mục đích này, ngày càng có nhiều ứng dụng phần mềm đọc mã ra đời, tiện lợi và rất dễ sử dụng.

 

Tuy nhiên, trong số đó, chỉ có ứng dụng Scan&Check là phần mềm quét mã vạch chính thống, do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xây dựng và quản lý, cho phép quét kiểm tra tính hợp pháp của MSMV và thông tin chính hãng về xuất xứ, các thuộc tính của hàng hoá gắn MSMV, đồng thời giúp doanh nghiệp quảng bá miễn phí hình ảnh thương hiệu và các thông tin chi tiết về sản phẩm hàng hóa ra thị trường trong và ngoài nước.

Phần mềm Scan&Check có thể cài đặt trên hệ điều hành Android và IOS

 

Ứng dụng Scan&Check chỉ hiển thị thông tin MSMV của các doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng với Trung tâm MSMV quốc gia, được Trung tâm trực tiếp xem xét, nhập dữ liệu và đưa lên mạng GEPIR.

 

2.3 Cơ sở để xử lý hàng giả, hàng nhái

Việc đăng ký và sử dụng MSMV do Trung tâm MSMV quốc gia cấp phải bảo đảm sự đơn nhất, doanh nghiệp không được bán, chuyển nhượng quyền sử dụng mã số, mã vạch cho bất kỳ bên nào khác. Trong trường hợp bạn muốn ủy quyền cho cơ sở liên doanh hoặc gia công chế biến sản phẩm của mình sử dụng MSMV phải có văn bản ủy quyền.

Việc doanh nghiệp sử dụng MSMV chưa đăng ký hay sử dụng không đúng với mã đã được Trung tâm MSMV quốc gia cấp có thể bị xử lý theo nghị định số 119/2017/NĐ-CP. Như vậy, nếu bạn phát hiện bị bên khác lợi dụng danh tiếng, sử dụng MSMV của bên mình khi chưa được phép có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền can thiệp và xử lý.

Đối với mã QR, do chưa có cơ quan chịu trách nhiệm về việc cấp và quản lý nên việc sử dụng mã QR mang tính tự phát, chưa được kiểm soát về chất lượng và độ chính xác.

 

3. Nên đăng ký mã vạch cho sản phẩm hay tạo mã QR cho sản phẩm?

Với những ưu điểm riêng, cả MSMV và mã QR đều cần thiết trong việc lưu thông sản phẩm trên thị trường. Chính vì vậy, Doanh nghiệp có thể sử dụng đồng thời, vừa đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm cũng như sử dụng cả mã QR.

Nếu MSMV được xem là nguồn thông tin chính thống, cung cấp các thông tin cơ bản nhất về sản phẩm như giá cả, nhà sản xuất, thông tin liên lạc, địa chỉ phân phối chính hãng,…, thì mã QR là nguồn bổ sung thông tin hữu ích, cho phép khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm cũng như nhà cung cấp về quy trình sản xuất, đóng gói, hướng dẫn sử dụng, thông tin khuyến mãi, hoạt động của doanh nghiệp…

 

 

Việc sử dụng hợp lý các loại mã này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn:

  • Minh bạch thông tin sản phẩm, tạo niềm tin cho khách hàng
  • Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái làm mất uy tín doanh nghiệp
  • Đa dạng kênh tiêu thụ: Đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, xuất khẩu,…
  • Quảng bá thương hiệu và các thông tin sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước
  • Tăng khả năng cạnh tranh, thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

Xem thêm: 5 lý do doanh nghiệp cần đăng ký mã số mã vạch ngay hôm nay

 

Để nhận được tư vấn miễn phí về thủ tục đăng ký mã vạch cho sản phẩm, gia hạn mã số mã vạch và các thủ tục liên quan như xin cấp lại Giấy chứng nhận, cấp lại tài khoản trên hệ thống VNPC, kê khai thông tin sản phẩm, tạo mã vạch, …Quý Vị vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRƯỜNG XUÂN – AGELESS

20 năm kinh nghiệm về Nhãn hiệu, Bản Quyền, Sáng Chế, Kiểu Dáng, đăng ký mã số mã vạch – TOP 5 Công ty Luật Sở hữu trí tuệ hàng đầu

Tầng 11, Tòa C, Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline/Zalo: 0946636525

T: 024 3557 5599 (Máy lẻ: 103)

E. nhanhieu@ageless.vn