ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU QUỐC TẾ QUA HỆ THỐNG MADRID

23/03/2022 - 1802 lượt xem

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế qua hệ thống Madrid là giải pháp đơn giản hóa, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức cho doanh nghiệp trong việc bảo hộ nhãn hiệu của mình ra thị trường nước ngoài.

1. Tầm quan trọng của đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Phạm vi bảo hộ nhãn hiệu mang tính lãnh thổ, chính vì vậy, đăng ký nhãn hiệu thành công ở nước nào thì sẽ được bảo hộ trong phạm vi quốc gia đó. Nếu chỉ đăng ký và được cấp bằng tại Việt Nam, nhãn hiệu của bạn chỉ có phạm vi bảo hộ trong nước mà thôi.

Câu chuyện mới đây liên quan tới việc loại gạo ngon nhất thế giới ST25 có nguy cơ bị mất thương hiệu tại thị trường Mỹ; hay những trường hợp trước đó của cà phê Trung Nguyên, cà phê Buôn Ma Thuột, nước mắm Phú Quốc… phải tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để giành lại nhãn hiệu của chính mình trên thị trường quốc tế là những bài học đắt giá cho thấy vai trò và tầm quan trọng của đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài.

Khi kinh doanh tại nước ngoài, bạn cần phải tiến hành đăng ký nhãn hiệu của mình tại nước đó. Việc đăng ký nhãn hiệu ra thị trường nước ngoài mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

  • Là cơ sở pháp lý vững chắc để xâm nhập, tạo lập, giữ vững và phát triển thị trường xuất khẩu, quảng bá thương hiệu;
  • Chống lại mọi hành vi vi phạm, cạnh tranh không lành mạnh hoặc chiếm đoạt của đối thủ cạnh tranh hoặc những kẻ trục lợi;
  • Là điều kiện để thực hiện các thủ tục hành chính khi nhập khẩu, quảng cáo lưu thông hàng hóa, tham gia thương mại điện tử tại một số quốc gia;
  • Loại bỏ những rủi ro pháp lý, kiện tụng, tranh chấp trong bảo hộ nhãn hiệu, gây mất thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng thị trường của doanh nghiệp;
  • Cơ sở để thực hiện chuyển nhượng nhãn hiệu hoặc cho phép bên thứ 3 sử dụng nhãn hiệu trên cơ sở có thu phí.

 

2. Cách thức đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Hiện tại, bạn có thể đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo 02 cách sau:

i. Nộp đơn trực tiếp tại quốc gia muốn đăng ký bảo hộ thương hiệu;

ii. Nộp đơn đăng ký quốc tế chỉ định vào quốc gia muốn đăng ký bảo hộ thương hiệu thông qua hệ thống Madrid.

Trên thực tế, việc nộp đơn riêng lẻ ở từng quốc gia theo cách (i) rất phức tạp, tốn kém và khó quản lý. Chính vì vậy, đăng ký nhãn hiệu quốc tế qua hệ thống Madrid theo cách (ii) được lựa chọn nhiều hơn.

3. Đăng ký nhãn hiệu quốc tế qua hệ thống Madrid

3.1. Hệ thống Madrid là gì?

Hệ thống Madrid là một hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu do Văn phòng quốc tế thuộc Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quản lý. Hệ thống trao quyền cho chủ sở hữu nhãn hiệu, bảo vệ và phát triển nhãn hiệu của họ trên phạm vi quốc tế, quảng bá thương hiệu tại nhiều thị trường xuất khẩu một cách tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, hệ thống Madrid gồm tất cả 110 thành viên và có hiệu lực tại 126 quốc gia và vùng lãnh thổ, được điều chỉnh bởi hai văn bản pháp lý gồm Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid. Với việc Việt Nam gia nhập cả Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế vào các quốc gia là thành viên của cả hai văn kiện trên.

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế qua hệ thống Madrid là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí

3.2. Ưu điểm khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế qua hệ thống Madrid

  • Thủ tục đơn giản: Thay vì nộp một loạt đơn đăng ký riêng lẻ tại từng quốc gia, với nhiều ngôn ngữ và nhiều loại tiền tệ khác nhau, với hệ thống Madrid, bạn chỉ cần gửi một đơn đăng ký duy nhất, thông qua Cục Sở hữu trí tuệ, bằng một ngôn ngữ và trả các khoản phí bằng Việt Nam đồng và Franc Thụy Sỹ.
  • Tiết kiệm chi phí: Bạn không cần mất chi phí cho các bản dịch hoặc thuê luật sư địa phương ở mỗi quốc gia để tư vấn và đại diện thực hiện các thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu.
  • Phạm vi bảo hộ rộng: Bạn được phép đăng ký bảo hộ ở tối đa 126 quốc gia, đại diện cho hơn 80% thị trường toàn cầu. Các quốc gia này còn tiếp tục được mở rộng trong tương lai khi hệ thống Madrid có thêm thành viên mới, phù hợp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Thời gian thẩm định đơn nhanh, đúng thời hạn: Thông qua Hệ thống dự đoán, chỉ trong vòng 12 tháng (hoặc 18 tháng tùy vào quốc gia chỉ định), đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ được chấp thuận bảo hộ nếu không có từ chối nào được đưa ra. Thời gian trên nhanh hơn rất nhiều so với việc đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại từng quốc gia.
  • Quản lý dễ dàng: Việc nộp 1 đơn đăng ký nhãn hiệu thông qua một hệ thống cho phép bạn quản lý danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình đơn giản và dễ dàng hơn. Những thay đổi thông tin liên quan đến đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế của bạn (thay đổi tên, địa chỉ của chủ sở hữu hoặc thay đổi quyền sở hữu) hay việc gia hạn nhãn hiệu có thể được thực hiện thông qua các thủ tục đã được đơn giản hóa và tập trung của Hệ thống Madrid.

 

3.3 Sự khác biệt giữa Nghị định thư Madrid và Thỏa ước Madrid

Nhìn chung, việc đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài thông qua Thỏa ước Madrid và thông qua Nghị định thư Madrid có những khác biệt sau:

Tiêu chí

Nghị định thư Madrid

Thỏa ước Madrid

Cơ sở đăng ký

Đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Thời hạn thẩm định đơn

18 tháng

12 tháng

Thời hạn bảo hộ

10 năm (có thể gia hạn)

20 năm (có thể gia hạn)

Ngôn ngữ nộp đơn

Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

Tiếng Pháp

Số lượng thành viên hiện nay

110

Có thể xem chi tiết tại đây

55

Có thể xem chi tiết tại đây

 

Do sự linh động của Nghị định thư trong một số điều khoản liên quan đến bảo hộ, đặc biệt là chỉ dựa trên cơ sở đơn đăng ký nhãn hiệu đã nộp tại nước xuất xứ (thay vì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã được cơ quan nhãn hiệu nước xuất xứ cấp như Thỏa ước Madrid), nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã lựa chọn hình thức đăng ký thông qua Nghị định thư khi có nhu cầu bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài.

3.4. Quy trình Đăng ký nhãn hiệu quốc tế qua hệ thống Madrid

Bước 1: Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam làm đơn cơ sở

Trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài, bạn cần tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đó tại Việt Nam thông qua Cục Sở hữu trí tuệ. Để hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký nhãn hiệu, bạn có thể tham khảo bài viết 6 Bước đơn giản để đăng ký nhãn hiệu mới nhất năm 2022.

Bước 2: Nộp đơn Đăng ký Quốc tế tới WIPO thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Dựa trên đơn đã nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam, bạn sẽ nộp đơn đăng ký quốc tế cho Cục Sở hữu trí tuệ. Đơn đăng ký  quốc tế phải bảo đảm các thông tin (mẫu nhãn hiệu, tên, địa chỉ của người nộp đơn, hàng hoá, dịch vụ và phân nhóm hàng hoá, dịch vụ) khai trong đơn đăng ký quốc tế chính xác và thống nhất với các thông tin ghi trong giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc đơn đăng ký nhãn hiệu tương ứng đã nộp tại Việt Nam.

Sau khi nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và ra thông báo mới hướng dẫn bạn nộp tiền cho Văn phòng quốc tế của WIPO. Đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế sau đó sẽ được chuyển cho WIPO trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ tài liệu đơn hợp lệ theo quy định.

Các loại phí phải thanh toán đối với đơn đăng ký quốc tế bao gồm phí cơ bản, phí riêng hoặc phí bổ sung và phụ phí (nếu có) tùy theo từng trường hợp. Người nộp đơn có thể sử dụng công cụ tính phí trực tuyến do WIPO cung cấp tại https://www.wipo.int/madrid/en/fees/calculator.jsp.

Bước 3: WIPO thẩm định hình thức và chuyển tải yêu cầu bảo hộ tới Cơ quan đăng ký nhãn hiệu của các quốc gia chỉ định

Tại WIPO, đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ được thẩm định về mặt hình thức, bao gồm tư cách người nộp đơn, mẫu nhãn hiệu, danh mục sản phẩm/dịch vụ… Trong trường hợp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, đơn sẽ được ghi nhận trong đăng bạ quốc tế và được công bố trên công báo nhãn hiệu quốc tế của WIPO.

Sau bước trên, WIPO thông báo cho Cơ quan nhãn hiệu của từng quốc gia mà chủ đơn đã chỉ định bảo hộ từng bên tham gia nhận được yêu cầu bảo hộ trong đơn quốc tế hoặc chỉ định sau.

Bước 4: Các quốc gia được chỉ định sẽ tiến hành thẩm định nội dung theo các qui định và dữ liệu của riêng mình

Từ ngày đăng ký quốc tế hoặc ngày chỉ định sau, các nước được chỉ định sẽ thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế như đối với một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc gia bình thường. Mỗi bên tham gia được chỉ định thẩm định nội dung đơn trong khoảng thời gian quy định theo Thỏa ước hoặc Nghị định thư.

– Trong vòng 12 tháng (hoặc 18 tháng):

+ Nếu cơ quan nhãn hiệu của nước chỉ định không ra thông báo từ chối thì nhãn hiệu đương nhiên tự động được bảo hộ tại nước đó.

+ Nếu cơ quan nhãn hiệu của nước chỉ định có lý do để không chấp nhận bảo hộ nhãn hiệu thì sẽ gửi Thông báo từ chối tạm thời việc đăng ký nhãn hiệu đó cho chủ nhãn hiệu. Chủ nhãn hiệu sẽ tiến hành trả lời/khiếu nại Thông báo từ chối theo đúng quy định của quốc gia thành viên đó.

Thủ tục xét nghiệm đơn đăng ký theo hệ thống Madrid được tiến hành độc lập tại mỗi quốc gia được chỉ định. Việc từ chối bảo hộ của một quốc gia này không ảnh hưởng đến hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu hay quá trình xem xét bảo hộ ở các nước còn lại.

4. Dịch vụ Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài trọn gói tại Trường Xuân

Với 20 năm kinh nghiệm về đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và Quốc tế, Luật Trường Xuân đã đại diện cho hàng trăm doanh nghiệp đăng ký bảo hộ thành công nhãn hiệu ra nước ngoài. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về thủ tục, báo giá cho các dịch vụ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRƯỜNG XUÂN – AGELESS

20 năm kinh nghiệm về Nhãn hiệu, Quyền tác giả, Sáng Chế, Kiểu Dáng, mã số mã vạch – TOP 5 Công ty Luật Sở hữu trí tuệ hàng đầu

Tầng 11, Tòa C, Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline / Zalo: 0946636525

T. 84-24 3557 5599 (Máy lẻ: 108)

E. tm@ageless.vn