5 lưu ý với đơn đăng ký sáng chế PCT vào giai đoạn quốc gia Việt Nam

21/03/2022 - 1554 lượt xem

Những năm gần đây, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong chuyển đổi công nghệ, áp dụng khoa học kĩ thuật và sáng tạo vào nhiều lĩnh vực. Cùng với đó, các đơn đăng ký sáng chế quốc tế nộp theo Hiệp ước Hợp tác về Sáng chế (PCT) vào giai đoạn quốc gia Việt Nam cũng ngày càng tăng. Bài viết này xin chỉ ra 5 lưu ý với đơn đăng ký sáng chế PCT vào giai đoạn quốc gia Việt Nam.

  1. Thời hạn vào giai đoạn quốc gia Việt Nam cho đơn đăng ký sáng chế PCT

Thời hạn để vào giai đoạn quốc gia Việt Nam cho đơn đăng ký sáng chế quốc tế theo hiệp ước PCT là 31 tháng tính từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn PCT (nếu đơn quốc tế không có ngày ưu tiên).

Trước đây, người nộp đơn có thể được nộp đơn đăng ký sáng chế quốc tế PCT vào giai đoạn quốc gia Việt Nam muộn trong vòng 6 tháng sau thời hạn 31 tháng nêu trên, với điều kiện phải nộp một khoản phí. Tuy nhiên, theo Thông tư số 16/2016 / TT-BKHCN ngày 30 tháng 6 năm 2016 sửa đổi một số điều của Thông tư số 01/2007 / TT-BKHCN ngày 14 tháng 2 năm 2007, quy định về thời gian gia hạn 6 tháng đã bị xóa bỏ. Bởi vậy, chủ đơn nên theo dõi và chủ động nộp đơn đăng ký sáng chế PCT chỉ định Việt Nam đúng thời hạn để tránh bị từ chối.

 

  1. Cách thức vào giai đoạn quốc gia Việt Nam cho đơn đăng ký sáng chế PCT có chỉ định Việt Nam?

Đơn đăng ký sáng chế quốc tế PCT vào giai đoạn quốc gia Việt Nam phải được nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam thông qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

  1. Hồ sơ vào giai đoạn quốc gia Việt Nam cho đơn đăng ký sáng chế PCT có chỉ định Việt Nam bao gồm:
  • 02 Tờ khai đăng ký sáng chế, làm theo Mẫu 01-SC quy định tại Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;
  • Bản sao các tài liệu đơn PCT (trường hợp người nộp đơn yêu cầu vào giai đoạn quốc gia trước ngày công bố quốc tế);
  • 02 Bản dịch ra tiếng Việt của bản mô tả và bản tóm tắt của đơn PCT; giải thích phần sửa đổi nếu đơn vào giai đoạn quốc gia Việt Nam có sửa đổi so với đơn PCT;
  • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí;
  • Giấy ủy quyền (trường hợp đơn nộp qua đại diện).
  1. Thủ tục thẩm định đơn

Sau khi vào giai đoạn quốc gia, đơn đăng ký sáng chế PCT có chỉ định Việt Nam được thẩm định hình thức và thẩm định nội dung theo các thủ tục quy định đối với đơn đăng ký bảo hộ sáng chế thông thường nộp trực tiếp tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật, đơn đăng ký sáng chế PCT sau khi vào giai đoạn quốc gia Việt Nam sẽ được thẩm định hình thức vào tháng thứ 32 kể từ ngày ưu tiên/ngày nộp đơn sớm nhất. Thời hạn thẩm định nội dung là 18 tháng từ ngày có yêu cầu thẩm định nội dung hoặc ngày công bố tùy thuộc vào ngày nào đến muộn hơn.

 

  1. Làm thế nào để đơn đăng ký sáng chế PCT chỉ định Việt Nam được vào giai đoạn quốc gia sớm?

Có nhiều trường hợp người nộp đơn đăng ký sáng chế muốn được vào giai đoạn quốc gia Việt Nam sớm và đẩy nhanh tiến trình của đơn, tức là, mong muốn đơn được thẩm định hình thức trước thời điểm tháng thứ 32 nêu trên, để nhanh chóng đi vào giai đoạn thẩm định nội dung. Pháp luật Việt Nam cho phép nộp yêu cầu vào giai đoạn quốc gia sớm để đơn được thẩm định hình thức sớm theo thời gian ghi trong yêu cầu.

Tuy nhiên, trên thực tế phải cho đến khi đơn đăng ký sáng chế quốc tế PCT đã được công bố thì đơn vào giai đoạn quốc gia Việt Nam mới chính thức được thẩm định hình thức. Điều này là do mọi thông tin và tài liệu được ghi nhận tại cơ quan nộp đơn quốc tế sẽ được ghi nhận tại Việt Nam. Chỉ đến khi đơn quốc tế đã được công bố công khai, IPVN mới có căn cứ đối chiếu với thông tin của đơn Việt Nam và đơn PCT để tiến hành thẩm định hình thức. Do đó, người nộp đơn nên chủ động cung cấp thông tin về Công bố đơn quốc tế cho IPVN trong trường hợp được Công bố sau khi đã nộp đơn tại IPVN kèm theo một yêu cầu vào giai đoạn quốc gia sớm để đơn được thẩm định hình thức trong vòng 1 tháng kể từ yêu cầu và thông tin đó được nộp.

 

Nếu cần tư vấn về đăng ký sáng chế quốc tế PCT cũng như bảo hộ thương hiệu, xây dựng thương hiệu và các vấn đề Sở hữu trí tuệ khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

 

CÔNG TY LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRƯỜNG XUÂN – AGELESS

20 năm kinh nghiệm về Nhãn hiệu, Bản Quyền, Sáng Chế, Kiểu Dáng công nghiệp, mã số mã vạch – TOP 5 Công ty Luật Sở hữu trí tuệ hàng đầu

Tầng 11, Tòa C, Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline / Zalo: 0946636525

T. 024 3557 5599 (Máy lẻ: 105)

E. info@ageless.vn