Làm gì khi muốn chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu tại Việt Nam?

 chuyen quyen su dung nhan hieu

Li-xăng nhãn hiệu là gì?

 

Chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu (hay còn gọi là Li-xăng nhãn hiệu) là việc tổ chức, cá nhân nắm độc quyền sử dụng nhãn hiệu, thường được gọi là Bên chuyển giao hoặc Bên chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu, cho phép tổ chức, cá nhân khác, thường được gọi là Bên nhận chuyển giao hoặc Bên nhận quyền sử dụng nhãn hiệu, sử dụng nhãn hiệu đó.

 

Hợp đồng Li-xăng nhãn hiệu là gì?

 

Hợp đồng Li-xăng nhãn hiệu hay còn gọi là hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu, là việc chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép một pháp nhân hoặc cá nhân khác sử dụng nhãn hiệu của mình trên một vùng lãnh thổ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định, trong đó nhãn hiệu được li-xăng phải thuộc quyền sử dụng của bên giao li xăng.

 

Ưu điểm của li-xăng nhãn hiệu?

 

Chủ sở hữu nhãn hiệu có độc quyền sử dụng nhãn hiệu trong thời gian bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt nam. Tổ chức, cá nhân khác muốn sử dụng nhãn hiệu đang trong thời hạn bảo hộ nhằm mục đích thương mại phải được chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép, thông thường dưới hình thức ký kết hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu (hợp đồng li-xăng). Li-xăng khác với “bán” là quyền sở hữu không được chuyển nhượng mà vẫn thuộc chủ sở hữu đầu tiên.

 

Li-xăng là một hình thức khai thác quyền đối với nhãn hiệu, qua đó, chủ sở hữu nhãn hiệu thu về một khoản lợi ích vật chất khác mà không phải trực tiếp sử dụng nhãn hiệu. Li-xăng còn góp phần phổ biến công nghệ, nâng cao hiệu quả đầu tư nghiên cứu, triển khai, hạn chế độc quyền và thúc đẩy việc tạo ra công nghệ mới. Nói cách khác, li-xăng đem lại lợi ích cho cả chủ sở hữu công nghiệp, người được chuyển quyền sử dụng và toàn xã hội.

 

Các dạng của hợp đồng li – xăng nhãn hiệu?

 

Theo Điều 143, Luật Sở hữu Trí tuệ quy định về Các dạng hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp. Theo đó, hợp đồng li xăng bao gồm các loại sau:

 

– Hợp đồng li – xăng nhãn hiệu độc quyền: là hợp đồng mà theo đó trong phạm vi và thời hạn chuyển giao, bên được chuyển quyền được độc quyền sử dụng nhãn hiệu, bên chuyển quyền không được ký kết hợp đồng sử dụng nhãn hiệu với bất kỳ bên thứ ba nào và chỉ được sử dụng nhãn hiệu đó nếu được phép của bên được chuyển quyền;

 

– Hợp đồng Li – xăng nhãn hiệu không độc quyền là hợp đồng mà theo đó trong phạm vi và thời hạn chuyển giao quyền sử dụng, bên chuyển quyền vẫn có quyền sử dụng nhãn hiệu, quyền ký kết hợp đồng sử dụng nhãn hiệu không độc quyền với người khác;

 

– Hợp đồng li – xăng nhãn hiệu thứ cấp là hợp đồng mà theo đó bên chuyển quyền là người được chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu đó theo một hợp đồng khác.

 

Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu có hiệu lực theo thoả thuận giữa các bên nhưng chỉ có giá trị pháp lý đối với bên thứ ba khi đã được đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ và sẽ mặc nhiên bị chấm dứt hiệu lực nếu quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của bên giao bị chấm dứt.

 

Thủ tục ghi nhận chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu như sau:

Quyền sử dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ cho nhóm sản phẩm/dịch vụ cụ thể. Bên chuyển quyền vẫn được tiếp quyền sử dụng hoặc được chuyển quyền sử dụng cho bên khác (trừ trường hợp li-xăng độc quyền).

Hồ sơ cần thiết để tiến hành đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu bao gồm:
– Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (bản gốc)
– Hợp đồng chuyển quyền sử dụng (theo hướng dẫn)
– Giấy ủy quyền (đã ký tên và đóng dấu)

 

Thời gian thực hiện

Theo quy định của pháp luật, thời gian thẩm định hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu kể từ khi nộp đơn hợp lệ là 02 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ thuộc vào số lượng đơn nộp vào Cục tại thời điểm xét nghiệm.

 

Nếu cần thêm bất kỳ thông tin hoặc yêu cầu tư vấn về Li-xăng nhãn hiệu cũng như các vấn đề Sở hữu trí tuệ khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

 

Công ty Luật Sở hữu trí tuệ Trường Xuân – Ageless
Trên 15 năm kinh nghiệm – Tổ chức hàng đầu Việt Nam về bảo hộ Nhãn hiệu, Bản quyền, Sáng chế, Kiểu dáng công nghiệp, xử lý xâm phạm…

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa C, Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0946 636 525
Tel. 024 3557 5599 / Fax. 84-24 3943 4479
Email: nhanhieu@ageless.vn

 

bao-ho-nhan-hieu

 

poup_ageless_vi

X