5 điều Doanh nghiệp Việt cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Lào

31/08/2021 - 1135 lượt xem

Những năm gần đây, Lào là một thị trường tiềm năng cho các Doanh nghiệp Việt mở rộng hoạt động kinh doanh, xuất khẩu sản phẩm. Vậy khi kinh doanh ở Lào, doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì trong việc đăng ký nhãn hiệu tại Lào?

1. Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên khi đăng ký nhãn hiệu tại Lào

Lào áp dụng  nguyên tắc nộp đơn đầu tiên -“First-to-file”, điều này có nghĩa là ai nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở Lào trước sẽ được xem xét cấp bằng, người nộp đơn sau không còn cơ hội được cấp bằng. Do vậy, ngay khi có kế hoạch kinh doanh tại quốc gia này, bạn cần tiến hành ngay việc đăng ký nhãn hiệu ở Lào, càng sớm càng tốt.

              Lưu ý gì lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Lào

2. Quyền của chủ sở hữu sau khi đã được bảo hộ nhãn hiệu tại Lào

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Lào, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ có các quyền:

  • Độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên toàn lãnh thổ Lào,
  • Ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu trên toàn lãnh thổ Lào,
  • Cấp phép, chuyển nhượng, nhượng quyền toàn bộ hoặc từng phần, góp vốn với bên khác như một tài sản trong các hoạt động kinh doanh, đầu tư.

Giờ thì bạn đã biết, nếu bạn đang kinh doanh ở Lào mà chưa đăng ký thì rất có thể nhãn hiệu của bạn sẽ bị người khác vô tình hoặc cố ý đăng ký trước mất và họ sẽ ngăn cấm ngược lại bạn sử dụng chính nhãn hiệu mà bạn đã tốn bao công sức, tiền bạc để phát triển. Hoặc nếu họ sử dụng nhãn hiệu của bạn, thì bạn cũng không có quyền ngăn cấm họ. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không đăng ký nhãn hiệu tại Lào ngay lập tức?

3. Có cần tra cứu trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Lào không? 

Cho đến nay, Chính Phủ Lào đã cấp-bảo hộ cho hơn 45 nghìn nhãn hiệu cho các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước.

Thủ tục tra cứu nhãn hiệu để xác định xem đã có tổ chức cá nhân nào đã nộp hoặc được cấp bằng cho nhãn hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của bạn chưa. Tra cứu là không bắt buộc nhưng rất cần thiết nếu bạn muốn xác định khả năng thành công đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Lào hoặc xác định rõ ràng hơn cho chiến lược sử dụng nhãn hiệu của bạn tại thị trường Lào.

Tra cứu trước khi nộp đơn không chỉ giúp bạn đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu, có phương án đăng ký phù hợp, giảm thiểu rủi ro bị từ chối…mà còn giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí.

4. Đăng ký nhãn hiệu tại Lào mất bao lâu? 

Thông thường, nếu không có phản đối của bên thứ ba, sau khoảng 8 đến 10 tháng  từ ngày nộp đơn, Cơ quan sở hữu trí tuệ của Lào sẽ thông báo kết quả thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu trên “nguyên tắc nộp đơn đầu tiên” và một số qui định khác. Trong đó nêu rõ việc chấp nhận bảo hộ nhãn hiệu tại Lào hay từ chối bảo hộ.

5. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu tại Lào là bao lâu?

Thời hạn bảo hộ của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Lào là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể gia hạn bảo hộ nhãn hiệu nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm. Khi gia hạn phải nộp phí theo quy định

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Lào chỉ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Lào. Nếu muốn bảo hộ ở Quốc gia khác, bạn cần tiến hành đăng ký vào Quốc gia đó.

Nếu Quý Doanh nghiệp cần hướng dẫn cụ thể về thủ tục, báo giá cho các dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Lào xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRƯỜNG XUÂN – AGELESS

20 năm kinh nghiệm Nhãn hiệu, Bản Quyền, Sáng Chế, Kiểu Dáng – TOP 5 Công ty Luật Sở hữu trí tuệ hàng đầu

Tầng 11, Tòa C, Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline / Zalo: 0946636525
T. 84-24 3557 5599 (Máy lẻ: 103)                    

E. nhanhieu@ageless.vn