Doanh nghiệp Việt Nam và thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của bộ luật Hình Sự sửa đổi

Nhân tháng hành động hưởng ứng “Ngày Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới 26-4”, ngày 18/4/2018, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (“VIPA”) phối hợp với Cục Sở hữu Trí tuệ (“SHTT”) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (“VCCI”) tổ chức Tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền Sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi”. Buổi tọa đàm đã giúp doanh nghiệp và các nhà quản lý thảo luận để hiểu rõ hơn các vấn đề pháp lý liên quan tới việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định mới, đồng thời giúp doanh nghiệp có những giải pháp cần thiết để bảo vệ an toàn thông tin, quyền sở hữu trí tuệ và tránh những nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hội thảo có sự tham gia của Ông Mai Hà – Chủ tịch VIPA, Ông Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ và Ông Lương Minh Huân – Phó Viện trưởng, Viện phát triển doanh nghiêp VCCI cùng đại diện các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam, các luật sư, các đại diện Sở hữu công nghiệp và một số Doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hình ảnh buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng, Cục SHTT cho biết: “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong đó có thực thi bằng biện pháp hình sự là một trong những nội dung quan trọng trong đàm phán các hiệp định thương mại tự do … Trong những năm qua, pháp luật về thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có thực thi bằng biện pháp hình sự không ngừng được củng cố, hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động thực thi, bảo vệ quyền SHTT. Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi đã lần đầu tiên quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại đối với các hành vi xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ. Đây là bước tiến quan trọng, góp phần đưa pháp luật hình sự của nước ta gần hơn với chuẩn mực pháp luật của các nước tiên tiến trên thế giới, qua đó tăng cường tính răn đe của pháp luật hình sự đối với tội phạm song cũng đặt các doanh nghiệp Việt Nam trước nhiều thách thức trong việc tuân thủ pháp luật”.

Theo đó, từ ngày 1/1/2018, pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự cho các tội xâm phạm do doanh nghiệp thực hiện. Pháp nhân thương mại chịu trách nhiệm hình sự về hành vi xâm phạm quyền tác giả hoặc quyền liên quan, xâm phạm nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý.

Theo Điều 225 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, cá nhân phạm tội này bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù tới 5 năm. Pháp nhân thương mại phạm tội này bị phạt từ 300 triệu – 1 tỷ đồng. Trường hợp phạm tội 2 lần trở lên, hàng hóa vi phạm trị giá 500 triệu trở lên có thể bị phạt tới 3 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động đến 2 năm. Ngoài ra, có thể áp dụng thêm nhiều hình phạt cho một pháp nhân thương mại như đình chỉ hoạt động, tạm ngừng hoạt động, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định, cấm huy động vốn.

Theo Điều 225 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, cụ thể là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý thì pháp nhân thương mại có thể bị xử phạt từ 500 triệu đến 5 tỉ đồng, hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 02 năm, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm. Trong khi cá nhân phạm tội này chỉ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Việt Nam đã và đang tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp lý để giúp các cá nhân, doanh nghiệp thực thi quyền sở hữu trí tuệ, qua việc ban hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009, cùng các văn bản hướng dẫn dưới luật. Bên cạnh các văn bản pháp luật quy định riêng về Sở hữu trí tuệ thì quyền sở hữu trí tuệ còn được quy định bổ sung trong các luật khác, như Bộ luật Dân sự hay Bộ luật Hình sự.

Cùng với việc hoàn thiện hành lang pháp lý về sở hữu trí tuệ, nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về quyền sở hữu trí tuệ cũng ngày càng được nâng cao. Các doanh nghiệp đã dành nhiều quan tâm tới việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thông qua đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bản quyền, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký sáng chế…. Tuy nhiên, hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả, trong đó có bản quyền phần mềm còn chưa được các doanh nghiệp nhận thức đầy đủ.

Buổi tọa đàm là dịp để các doanh nghiệp, các các cơ quan, tổ chức xây dựng và thực thi pháp luật thảo luận nhằm hiểu rõ hơn các vấn đề pháp lý liên quan tới việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định mới của Bộ luật Hình sự. Đồng thời, doanh nghiệp có những giải pháp cần thiết để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tránh những nguy cơ truy bị cứu trách nhiệm hình sự.

                                                                 Công ty Luật Sở Hữu Trí Tuệ Trường Xuân – Ageless

poup_ageless_vi

X