Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Trung Quốc ngày càng nhanh gọn

Những năm gần đây, Trung Quốc là thị trường đầy tiềm năng hấp dẫn, không ngừng thu hút các nhà đầu tư. Theo thống kê của Cục Quản lý Nhà nước về Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc – The State Administration for Industry and Commerce (SAIC), năm 2017 đã có hơn 5 triệu đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được nộp ở Trung Quốc – tăng 55,7 % so với năm 2016.

Hiện nay, thời hạn thẩm định một đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở Trung Quốc là 8 tháng, ngắn hơn nhiều so với quy định ở Việt Nam là 12 tháng (mà trên thực tế sẽ lâu hơn), và là một trong những nước phát triển có thời gian thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu ngắn nhất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng thời gian 8 tháng vẫn là quá dài để họ tạo dựng cơ sở pháp lý vững chắc khi phát triển thương hiệu tại thị trường rộng lớn này. 

Để tạo thuận lợi cho các chủ thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu vào Trung Quốc, SAIC đã tích cực thực hiện các biện pháp khác nhau, nổi bật là việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian thẩm định đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Ngày 14 tháng 11 năm 2017 SAIC đã đề xuất với Chính phủ Trung Quốc xem xét rút ngắn đáng kể thời gian xử lý một số thủ tục nhãn hiệu từ cuối năm 2018, bao gồm:

Thời gian thẩm định đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu: giảm từ 8 tháng xuống còn 6 tháng;

Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: giảm từ 2 tháng xuống còn 1 tháng;

Thời gian thẩm định hồ sơ chuyển nhượng: giảm từ 6 tháng xuống còn 4 tháng;

Thời gian thẩm định hồ sơ gia hạn: giảm từ 3 tháng xuống còn 2 tháng;

Thời gian xem xét hồ sơ bị từ chối: giảm từ 12 tháng xuống còn 7 tháng;

Thời gian thẩm định hồ sơ phản đối: giảm từ 3 tháng xuống còn 2 tháng.

Dự kiến đến cuối năm 2018, các điều chỉnh nêu trên sẽ chính thức được áp dụng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư kinh doanh vào Trung Quốc nhanh chóng xác lập quyền bảo hộ nhãn hiệu. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức không nhỏ đối với các thẩm định viên nhãn hiệu Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên giới rất dài, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Trung Quốc và ngược lại. Tuy nhiên, vấn đề xâm phạm nhãn hiệu ở Trung Quốc đang trở thành vấn đề cấp thiết kiến rất nhiều doanh nghiệp lo lắng. Để ngăn chặn việc bị đánh mất nhãn hiệu, xâm phạm nhãn hiệu, các doanh nghiệp Việt Nam nên chú trọng và ưu tiên hàng đầu cho việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài đặc biệt là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam như Trung Quốc, Campuchia, Lào.

Với gần 20 năm hoạt động, đội ngũ luật sư của Ageless đã có nhiều chuyên môn và kinh nghiệm để hỗ trợ Quý Vị đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới. Nếu cần được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

Công ty Luật Sở hữu trí tuệ Trường Xuân – Ageless
Tổ chức hàng đầu Việt Nam về bảo hộ Nhãn hiệu, Bản quyền, Sáng chế, Kiểu dáng công nghiệp, xử lý xâm phạm…

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa C, Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0946 636 525
Tel. 024 3557 5599 / Fax. 024 3943 4479
Email: nhanhieu@ageless.vn

poup_ageless_vi

X