BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU, ĐIỀU KIỆN BẮT BUỘC ĐỂ MỞ SHOP MALL TRÊN SHOPEE, LAZADA, TIKI

21/04/2022 - 1126 lượt xem

Nhằm tránh tình trạng các mặt hàng không rõ nguồn gốc được bán tràn lan, các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki đã xây dựng hệ thống gian hàng chính hãng (shop mall) với nhiều ưu đãi đặc biệt để khuyến khích các thương nhân tham gia. Theo đó, đăng ký bảo hộ thương hiệu (hay bảo hộ nhãn hiệu) là một trong những yêu cầu bắt buộc trong hồ sơ xét duyệt shop mall trên các nền tảng mua sắm trực tuyến này.

1. Lợi thế khi kinh doanh shop mall

Nói một cách dễ hiểu, Shop mall là gian hàng uy tín, dành cho các nhà bán hàng có đầy đủ giấy tờ chứng minh được nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Sự xuất hiện của các gian hàng này giúp tối ưu hóa giao dịch thương mại điện tử, nơi vốn chưa được đánh giá cao về chất lượng và uy tín.

Với những tên gọi riêng trên mỗi sàn thương mại điện tử như Shopee mall trên Shopee, Lazmall trên Lazada, Tiki official store trên Tiki…., các gian hàng uy tín luôn nhận được các quyền lợi ưu việt cùng những chính sách hỗ trợ hấp dẫn trong suốt thời gian bán hàng:

– Được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao hơn so với các shop thông thường khác trên sàn giao dịch
– Mức độ hiển thị các sản phẩm của bạn sẽ nhiều hơn, tiếp cận được nhiều tệp khách hàng
– Được ưu tiên xem xét tham gia, hỗ trợ mã giảm giá hoặc trợ giá trong các chương trình sale lớn
– Xuất hiện bên cạnh các thương hiệu lớn, nâng cao vị thế và uy tín của shop, thương hiệu cũng như sản phẩm được quảng bá rộng rãi
– Đội ngũ support chuyên nghiệp, tận tình: Khác với các shop thường, shop mall sẽ được support chu đáo, nhiệt tình hơn rất nhiều từ các chuyên viên hỗ trợ giàu kinh nghiệm, nhanh chóng giải đáp các thắc mắc, tư vấn thực hiện các chương trình quảng cáo, khuyến mại, marketing,…

 

2. Bảo hộ thương hiệu – điều kiện để mở shop mall

Là gian hàng đặc biệt nên điều kiện để tham gia shop mall cũng khắt khe và được kiểm duyệt kỹ lưỡng hơn các gian hàng Shopee, Lazada, Tiki thông thường. Tùy theo mặt hàng và đối tượng, các sàn sẽ yêu cầu các chứng từ khác nhau. Trong đó, việc bảo hộ thương hiệu là một trong những yêu cầu bắt buộc.

           Bảo hộ thương hiệu là một trong những yêu cầu bắt buộc để mở Shopee mall Nguồn: https://banhang.shopee.vn/

     Lazada yêu cầu phải có Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu để mở Lazmall Nguồn: https://sellercenter.lazada.vn/

 

Theo quy định của 3 nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam là Shopee, Lazada, Tiki, bảo hộ thương hiệu là điều kiện bắt buộc để mở shop mall, đặc biệt khi bạn tham gia với vai trò là nhà sản xuất.

Có 2 loại giấy tờ liên quan đến bảo hộ thương hiệu mà các chủ shop cần chuẩn bị, bao gồm:

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc xét duyệt lên shop chính hãng, bảo hộ thương hiệu còn mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ shop khi kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử:

  • Tránh bị sao chép, ăn cắp thương hiệu: Khi tham gia vào sân chơi thương mại điện tử, cùng với việc tiếp cận được nhiều tệp khách hàng tiềm năng, chủ shop sẽ phải đối mặt với không ít các đối thủ cạnh tranh, những người có thể dễ dàng lợi dụng uy tín, tác động xấu tới hoạt động kinh doanh của bạn bằng việc đặt tên shop, sử dụng logo tương tự, ăn cắp hình ảnh sản phẩm, video,…. Do vậy, đăng ký thương hiệu là giải pháp cần thiết để hạn chế thấp nhất rủi ro từ những hành vi chơi xấu này.
  • Tăng độ uy tín: Khi tìm kiếm và mua hàng trên Shopee hay Lazada, thương hiệu là đặc điểm giúp người mua dễ dàng nhận biết hàng hóa của shop hơn. Với những sản phẩm có cùng chức năng, khách hàng thường lựa chọn sản phẩm đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Đây là sự đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của sản phẩm cũng như cho thấy sự chuyên nghiệp của nhà cung cấp.
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm: Thực hiện đồng thời việc quảng bá và bảo hộ nhãn hiệu, sản phẩm của bạn sẽ được phân biệt với các sản phẩm tương đương của shop khác, tránh bị đánh đồng với các sản phẩm kém chất lượng, bán phá giá.

 

3. Hướng dẫn đăng ký bảo hộ thương hiệu

 

Để có cái nhìn tổng quan và chi tiết về quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu, bạn có thể tham khảo bài viết 6 bước đơn giản để đăng ký nhãn hiệu mới nhất năm 2022.

Đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được trải qua hai bước thẩm định gồm:

  • Thẩm định hình thức (1-2 tháng từ ngày nộp đơn). Quyết định hợp lệ về hình thức mà các sàn thương mại điện tử yêu cầu là kết quả của giai đoạn thẩm định này.
  • Thẩm định nội dung (16-24 tháng từ ngày có kết quả thẩm định hình thức). Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng yêu cầu bảo hộ, chủ đơn sẽ nộp phí cấp bằng và nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sau 3-4 tháng từ ngày nộp phí. Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu mà các sàn thương mại điện tử yêu cầu là kết quả của giai đoạn thẩm định này.

 

4. Dịch vụ bảo hộ thương hiệu trọn gói của Ageless

 

Việc mua sắm trên Shopee, Lazada, Tiki đang trở thành xu thế phổ biến những năm gần đây, việc xây dựng thương hiệu, kinh doanh hàng chính hãng chính là định hướng phát triển lâu dài của các sàn thương mại điện tử này. Do đó, có thể thấy, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, kinh doanh các sản phẩm có cam kết rõ ràng về chất lượng và nguồn gốc là việc làm cần thiết, tất yếu.

Thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu nhanh chóng, chính xác, hợp lý sẽ tạo cơ sở vững chắc cho việc xây dựng, phát triển thương hiệu và tối đa hóa lợi nhuận. Nếu bạn cần hướng dẫn cụ thể về thủ tục, báo giá cho các dịch vụ đăng ký thương hiệu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất:

 

CÔNG TY LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRƯỜNG XUÂN – AGELESS

20 năm kinh nghiệm về Nhãn hiệu, Bản Quyền, Sáng Chế, Kiểu Dáng, mã số mã vạch – TOP 5 Công ty Luật Sở hữu trí tuệ hàng đầu

Tầng 11, Tòa C, Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline / Zalo: 0946636525

T. 84-24 3557 5599 (Máy lẻ: 103)

E. nhanhieu@ageless.vn

Các bài viết liên quan