Hướng dẫn Đăng ký nhãn hiệu online trong mùa dịch covid-19

Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, pháp luật Việt Nam áp dụng nguyên tắc “nộp đơn đầu tiên”. Điều này có nghĩa là trong số các nhãn hiệu trùng hay tương tự nhau cùng được nộp đơn đăng ký, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) sẽ cấp bằng cho chủ đơn nào có ngày nôp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm nhất. Bởi vậy, việc đăng ký nhãn hiệu cần phải thực hiện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát, nhiều địa phương đang phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, vậy có thể đăng ký nhãn hiệu online được không? Việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu online được thực hiện như thế nào?
Dưới đây là một số hướng dẫn của chúng tôi:

1. Đăng ký nhãn hiệu online được không?

Việc đăng ký nhãn hiệu online được chấp nhận và có thể thực hiện được. Đây là hình thức đăng ký hiện đại, tiện lợi và phù hợp với thời đại công nghệ 4.0. Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh Covid đang diễn ra phức tạp, Cục SHTT hiện nay đã tạm dừng việc nhận đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp và áp dụng nộp đăng ký nhãn hiệu online (trực tuyến).
Vậy cụ thể việc nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu trực tuyến được thực hiện như thế nào?

2. Các bước nộp đơn đăng ký nhãn hiệu online

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin http://dvctt.noip.gov.vn/ và tạo tài khoản đăng ký.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản đã đăng ký, nếu chưa có tài khoản chúng ta cần click vào “Đăng ký” để tạo tài khoản.

Bước 3: Nhập thông tin đơn đăng ký nhãn hiệu online, gồm:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu
– Phân nhóm hàng hóa/dịch vụ
– Các tài liệu có trong đơn
– Phí, lệ phí
– Đính kèm các tài liệu, giấy tờ theo yêu cầu.

Bước 4: Mã hóa hồ sơ và Ký số điện tử hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu online đến cục SHTT

Bước 5: Nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu. Quý vị cần chuyển tiền đến tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ, sau đó photo biên nhận chuyển tiền gửi kèm phiếu tiếp nhận đơn trực tuyến qua đường bưu điện đến Cục SHTT.

Bước 6: Kiểm tra số đơn trên hệ thống: trong khoảng 1-2 tiếng sau khi nhận được hồ sơ đăng ký nhãn hiệu online và phí, lệ phí, Cục SHTT sẽ cấp số đơn đồng thời gửi email biên lai nộp lệ phí. Trên biên lai sẽ có ghi số đơn và ngày xuất biên lai nộp phí. Đây cũng là số đơn và ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Sau đó khoảng 2-4 ngày làm việc, Cục SHTT sẽ gửi lại các tài liệu này cho người nộp đơn.

3. Một số lưu ý khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu online

Việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu online có nhiều ưu điểm, giúp Chủ đơn tiết kiệm thời gian và công sức, sớm có ngày ưu tiên bảo hộ. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm sau:

– Việc nộp đơn trực tuyến bắt buộc chủ đơn phải tạo tài khoản qua Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Cục SHTT
– Để đăng ký nhãn hiệu online, người nộp đơn phải có Chứng thư số và chữ ký số từ một số nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp phép như: VNPT-CA, VIETTEL-CA, …. Tức là ngoài phí đăng ký nhãn hiệu, chủ đơn còn cần chi phí để được cấp Chứng thư số và chữ ký số
– Việc khai hồ sơ đăng ký nhãn hiệu online có nhiều trường thông tin và phải điền theo đúng định dạng cũng như yêu cầu của Cục SHTT. Việc khai thiếu hoặc chưa đúng định dạng sẽ không hoàn thành được việc nộp và tiếp nhận hồ sơ.
– Khi chuyển phí, lệ phí cho Cục SHTT cần ghi chính xác mã số đơn đăng ký nhãn hiệu online trong lệnh chuyển tiền.

Với hơn 20 năm hoạt động, Ageless đã tư vấn và hỗ trợ cho rất nhiều khách hàng nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu online một cách nhanh chóng và thành công. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, tư vấn về thủ tục đăng ký nhãn hiệu trực tuyến, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRƯỜNG XUÂN – AGELESS

20 năm kinh nghiệm Nhãn hiệu, Bản Quyền, Sáng Chế, Kiểu Dáng – TOP 5 Công ty Luật Sở hữu trí tuệ hàng đầu
Tầng 11, Tòa C, Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Hotline / Zalo: 0946636525
T. 84-24 3557 5599 (Máy lẻ: 103)
E. nhanhieu@ageless.vn

poup_ageless_vi

X